CHI PHÍ MỞ CỬA HÀNG KINH DOANH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

09/10/2023

Kinh doanh vật liệu xây dựng cần chuẩn bị những khoản chi phí gì là một trong những vấn đề được nhiều chủ kinh doanh thắc mắc khi bắt đầu kinh doanh. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để thêm thông tin về vấn đề này nhé.
Những khoản chi phí khi kinh doanh vật liệu xây dựng

Chi phí nhập hàng

Có hai loại vật liệu xây dựng cơ bản mà bất kỳ cửa hàng vật liệu nào cũng đều cung cấp đó là vật liệu thô: cát, sỏi, đá, xi măng, gạch… và vật liệu sau hoàn thiện như: gạch lát, sàn gỗ, thiết bị vệ sinh, sơn đồ nội thất liền tường…

Chính vì vậy, khi mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn cần nghiên cứu xem sản phẩm mà cửa hàng cung cấp là gì? Các cửa hàng trong khu vực đang bán những sản phẩm gì, có phù hợp với nhu cầu của khách hàng tại thời điểm đó hay không? Sau khi nghiên cứu rõ các thông tin này bạn lập bảng liệt kê những mặt hàng cụ thể cần nhập với số lượng chi tiết.

Số vốn mà chủ kinh doanh cần bỏ ra để nhập hàng sẽ tùy thuộc vào quy mô cửa hàng và giá sản phẩm trên thị trường từ các công ty, đại lý và các sản phẩm vật liệu xây dựng bạn nhập. Trung bình, chi phí này sẽ dao động trong khoảng từ 200 triệu đối với cửa hàng quy mô nhỏ và nhiều hơn đối với cửa hàng có quy mô lớn.

Chi phí thuê mặt bằng, kho bãi

Để có thể trưng bày các sản phẩm với đa dạng mẫu mã và chất liệu, cửa hàng của bạn cần phải có một mặt bằng rộng rãi. Bên cạnh đó cũng cần kho rộng để chứa hàng hóa, vật liệu nên bạn cần chi một số vốn không nhỏ cho những khoản này. Thường, các cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ mất từ 100 - 200 triệu cho chi phí thuê mặt bằng và kho bãi.

Nếu bạn chỉ kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng đã hoàn thiện thì có thể thuê mặt bằng có diện tích nhỏ hơn, đủ để trưng bày cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn.

Chi phí thuê nhân viên

Để đảm bảo quy trình vận hành của cửa hàng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, cửa hàng cần thuê nhân viên. Các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần phải thuê nhân viên bốc vác, tài xế vận chuyển hàng, kế toán, nhân viên kho, nhân viên bán hàng.

Chi phí thuê nhân viên sẽ dao động từ 7 đến 10 triệu cho những vị trí cơ bản. Trung bình mỗi tháng chủ cửa hàng cần chi ra từ 50 - 70 triệu để trả lương cho nhân viên. Và đây là chi phí cố định hàng tháng cần dự toán trước.

Chi phí đầu tư phần mềm quản lý

Rất nhiều chủ cửa hàng không sử dụng phần mềm quản lý mà vẫn dùng sổ sách, excel để ghi chép và quản lý công nợ, giá bán. Việc này rất mất thời gian, dễ xảy ra sai sót và tiềm ẩn nhiều rủi ro khác. Nhiều chủ cửa hàng không muốn bỏ tiền ra để mua phần mềm.

Tuy nhiên, số tiền cửa hàng thất thoát do quản lý công nợ và hàng hóa không đúng phương pháp lớn hơn rất nhiều.

Trong kinh doanh vật liệu xây dựng, khó khăn lớn nhất của các chủ cửa hàng chính là quản lý công nợ khách hàng. Vì khi mua hàng khách thường sẽ thanh toán theo từng đợt chứ không thanh toán toàn bộ tiền hàng cùng lúc. Do đó, nếu chủ cửa hàng không quản lý tốt công nợ thì nguy cơ xảy ra thất thoát dòng tiền, gây ảnh hưởng đến lợi nhuận là rất lớn.

Sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng vật liệu xây dựng sẽ giúp các chủ kinh doanh quản lý chặt chẽ, chính xác công nợ của khách hàng, nhà cung cấp; báo cáo doanh thu, lợi nhuận rõ ràng; thông tin về sản phẩm, số lượng tồn kho, chi tiết giá bán của từng sản phẩm, nhóm sản phẩm.

Chi phí mà chủ cửa hàng cần chi trả để mua phần mềm quản lý bán hàng cũng không hề lớn. Tùy vào quy mô và nhu cầu của cửa hàng, chủ kinh doanh có thể tìm hiểu loại phần mềm phù hợp nhất.
>>> Tìm hiểu thêm: Phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng hiệu quả nhất

Chi phí thuê/mua xe vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng cũng là một vấn đề rất quan trọng mà các chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cần phải lưu ý. Nhiều cửa hàng lựa chọn phương án thuê xe vận chuyển hàng nhưng số tiền bỏ ra để thuê xe vận chuyển mỗi lần khá đắt.

Hơn nữa, bạn sẽ không chủ động được mỗi khi có có đơn hàng cần giao gấp cho khách. Chi phí thuê xe đắt đỏ sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận trên mỗi đơn hàng.

Chính vì vậy, để chủ động hơn trong vấn đề vận chuyển cũng như tối ưu số vốn bỏ ra, chủ cửa hàng VLXD nên cân nhắc chi phí mua xe chở hàng chuyên dụng. Tuy chi phí ban đầu phải bỏ ra lớn nhưng bù lại, giúp cửa hàng chủ động hơn trong quá trình vận chuyển và tiết kiệm chi phí so với việc thuê xe ngoài rất nhiều.

Chi phí đầu tư các loại máy móc

Các chủ cửa hàng VLXD cũng nên dự trù một khoản kinh phí để mua một số loại máy móc cần thiết trong quá trình thi công và lắp đặt cho khách hàng. Một số loại vật liệu cần sự hỗ trợ của máy móc như: máy nâng chuyển, búa, máy khoan…

Phần mềm Niềm Tin - Giải pháp quản lý tối ưu nhất cho cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng chắc chắn sẽ không tránh được những khó khăn trong khâu quản lý hàng hóa, tồn kho, tính toán lợi nhuận. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, chưa biết cách kiểm soát được lượng hàng phù hợp. Nguy cơ dễ dẫn tới nhầm lẫn và sai sót trong thu thập, thống kê là rất lớn.

Chính vì thế, việc sử dụng phần mềm quản lý vật liệu xây dựng chuyên nghiệp sẽ là giải pháp đáp ứng nhu cầu kinh doanh và hạn chế thất thoát cho doanh nghiệp.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp, mỗi phần mềm đều có những tính năng riêng, với phần mềm bán hàng vật liệu xây dựng Niềm Tin - một trong những phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay với những tính năng nổi bật:

  • - Quản lý nhiều sản phẩm, nhóm sản phẩm chính xác, tiện lợi.

  • - Dễ dàng kiểm kê sản phẩm, theo dõi chính xác tình trạng tồn kho.

  • - Quản lý phiếu thu/chi trong cùng một hệ thống, tự động tính toán công nợ khi nhập/xuất hàng.

  • - Thanh toán chính xác và nhanh chóng, hiển thị rõ ràng số tiền khách còn nợ.

  • - Phù hợp với mọi quy mô từ nhỏ đến doanh nghiệp lớn, có nhiều chi nhánh.

  • - Tích hợp các chức năng tương ứng với từng phòng ban của một doanh nghiệp: bán hàng, nhập hàng, kho, sản xuất, kế toán, giao vận.Tối ưu quy trình làm việc, tăng cường sự liên kết giữa các phòng ban.

  • - Toàn bộ dữ liệu đều được tự động lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây.

  • - Hệ thống báo cáo bao gồm: báo cáo bán hàng; báo cáo sản xuất; báo cáo nhập hàng; báo cáo tồn kho; báo cáo tài sản; báo cáo công nợ khách hàng; báo cáo công nợ nhà cung cấp; báo cáo lợi nhuận, báo cáo thuế…

Phần mềm quản lý bán hàng vật liệu xây dựng Niềm Tin với nhiều tính năng quản lý hiện đại sẽ giúp bạn dẹp bỏ nỗi lo thất thoát hay tốn quá nhiều thời gian để tính toán, cộng sổ. Giúp bạn tối ưu hóa việc quản lý doanh nghiệp trở nên đơn giản và hiệu quả.

Hãy đăng ký dùng thử Miễn Phí phần mềm Niềm Tin ngay hôm nay để khám phá những lợi ích của phần mềm giúp bạn kinh doanh vật liệu xây dựng suôn sẻ và thành công nhé. Mọi thông tin quý khách cần được tư vấn về phần mềm Niềm Tin, vui lòng liên hệ đến hotline: 024 6659 7982 - 032 8666 932.

Đăng ký dùng thử Niềm Tin ngay

Bài viết liên quan

3 NGUỒN HÀNG VẬT LIỆU XÂY DỰNG

10/10/2023

Nhập nguồn hàng vật liệu xây dựng ở đâu là vấn đề ...

HÓA ĐƠN BÁN HÀNG LÀ GÌ? BAO GỒM NHỮNG NỘI DUNG GÌ?

23/06/2023

Nhiều người chưa biết hóa đơn bán hàng là gì? Hóa ...

CÓ NÊN QUẢN LÝ HÓA ĐƠN BẰNG EXCEL KHÔNG?

30/06/2023

Quản lý hóa đơn bằng Excel, bên cạnh những ưu điểm...

BÁO CÁO CÔNG NỢ LÀ GÌ? PHẦN MỀM BÁO CÁO CÔNG NỢ CHÍNH XÁC

27/07/2023

Báo cáo công nợ là gì? Phần mềm báo cáo công nợ ch...

BẢNG TỔNG HỢP CÔNG NỢ LÀ GÌ? GIẢI PHÁP QUẢN LÝ CÔNG NỢ TỐI ƯU

07/08/2023

Bảng tổng hợp công nợ bao gồm công nợ phải thu và ...

5 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP HIỆU QUẢ

17/08/2023

Phần mềm quản lý bán hàng phù hợp sẽ giúp doanh ng...